กล้วยปลูกง่ายพื้นที่จำกัดก็ปลูกได้

กล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่าย ปลูกได้ในดินทั่วไป แม้มีพื้นที่จำกัดก็สามารถปลูก โดยอาจจะเลือกปลูกกล้วยให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ ซึ่งกล้วยบางพันธุ์มีต้นไม่สูงนักหรือจะเรียกว่าต้นเตี้ย ๆ เลยก็ได้ ไม่นานก็ให้ผลผลิตอย่างเช่นกล้วยหอมเตี้ย มีความสูงไม่เกิน 2 เมตร สามารถปลูกในกระถางก็ยังได้

กล้วยไข่ต้นนี้เช่นกันครับ น้องชายให้มาจากบุรีรัมย์ ปลูกตอนแรก ๆ เหมือนจะไม่รอด ประกอบกับที่บ้านนำสุนัขพันธุ์โกลเด้นท์มาเลี้ยง อายุสัก 2-3 เดือน ฟันน่าจะกำลังขึ้น เจออะไรเป็นฟัดไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ต้นกล้วยต้นนี้ เขาฟัดมันจนเหลือแต่ตอ ด้วยความที่เรามีอยู่ในเมือง ไม่มีเวลาให้กับเจ้าโกลเด้นท์ ก็เลยนำไปฝากปู่เลี้ยงให้ หลังจากที่ไม่มีอะไรรบกวนแล้ว ต้นที่เหลือแต่ตอก็แตกหน่อแทงใบขึ้นมา ไม่นานก็ก็เริ่มออกปลี ปลีของกล้วยไข่จะไม่ใหญ่ แค่เล็ก ๆ ด้วยความที่มันเล็ก ๆ เราก็กังวลว่าลูกมันจะเล็กตามไปด้วย แต่ไม่เลยครับ กล้วยไข่ ลูกโตสมบูรณ์ดีมาก ซึ่งที่มันมีปลีขนาดเล็กก็เป็นธรรมชาติของกล้วยพันธุ์นี้เอง

กล้วยไข่กลอนี้ออกลูกมา 2 ชุดแล้ว พอลูกโตเต็มที่จะเต็มตึงลูกเลย รสชาติก็หวานมาก เรียกได้ว่าถ้าใครคิดจะปลูกกล้วยไข่ก็สนับสนุนเลยครับ

สำหรับเรื่องพื้นที่กับการปลูกกล้วย ที่ผมเคยได้เกลิ่นไปก่อนหน้าบอกเลยว่าแทบไม่เป็นอุปสรรคใด ๆ แม้พื้นที่ข้างโรงจอดรถเล็ก ๆ ผมก็ปลูกได้ผลมาแล้ว เดี๋ยวจะทดลองปลูกลงกระถางให้ดูนะครับ แล้วจะมารีวิวให้ดูในวันหลังครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *