การตอนกิ่งมะละกอเพื่อขยายพันธุ์ Papaya Reproducing

มะละกอเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว แต่หากเป็นสายพันธุ์ทั่วไปต้นจะสูงใหญ่ ยิ่งปล่อยให้โตไปเรื่อย ๆ ก็จะยิ่งสูง การเก็บผลผลิตก็จะยากตามไปด้วย การตอนกิ่งจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการขยายพันธุ์มะละกอ ที่จะให้ผลผลิตเร็ว ต้นไม่สูงมาก ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

ใช้มีดตัดเฉียงขึ้นด้านบน ประมาณ 1/3 ของลำต้น ใช้ไม้หรือวัสดุคั้นรอยแผล ป้องกันเนื้อเยือเชื่อมติดกัน จากนั้นใช้ขุยมะพร้าวพรมน้ำให้ชุ่มห่อมัด หรือใช้แบบภาพด้านบนก็ได้ ใช้ขวดพลาสติกผ่าครอบไว้ ใช้ดินหรือวัสดุปลูกใส่รอยแผลที่ผ่า ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็จะงอกรากให้

จากนั้นก็สามารถตัดกิ่งไปลงปลูก หรือปลูกในกระถางก็ได้ เพราะว่ามะละกอจากการตอนต้นจะไม่สูง ให้ผลผลิตเร็ว โดยเฉพาะกิ่งพันธุ์ที่ตอนจากต้นแม่ที่ให้ผลผลิตแล้ว ก็สามารถให้ผลผลิตต่อได้เลย

จากภาพนี้ผมใช้ตระกล้าหรือเข่งจากร้านทุกอย่าง 20 บาท ซึ่งมีขนาดใหญ่พอสมควร ใช้แทนกระถางปลูก ข้อดีคือเข่งแบบนี้มีรูระบายอากาศด้านข้างด้วย ทำให้ดินไม่ชุ่มน้ำจนเกินไป ระบายน้ำ ระบายอากาศได้ดี มะละกอเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำที่แฉะและน้ำขัง ซึ่งจะทำให้เกิดรากเน่าโคนเน่าได้ง่าย แต่เพื่อป้องกันโรคนี้ส่วนหนึ่ง ก็ใช้เชื้อไครโตเดอร์มาชนิดสดผสมกับวัสดุปลูกไว้ด้วย เพื่อป้องกันอีกทางหนึ่ง ซึ่งเชื้อสดไครโตเดอร์มาเราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ เดี๋ยววันหลังผมจะมาแนะนำวิธีการทำเชื้อกันครับ

มะละกอนอกจากจะขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตอนแล้ว ยังสามารถขยายพันธุ์หรือปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่ดีได้อีกหลายรูปแบบ เช่นการเสียบยอด ซึ่งการเสียบยอด ผมเองเคยทดลองทำกับมะละกอผู้ที่ไม่ให้ลูกแล้ว ปรากฏว่าสามารถทำให้ออกลูกได้ โดยการเสียบยอดพันธุ์มะละกอตัวเมียลงบนต้นของมะละกอต้นผู้ ลองศึกษาวิธีการดูนะครับ ยิ่งทดลองยิ่งเรียนรู้ยิ่งได้วิธีการดี ๆ เพิ่มขึ้นครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *