การตอนละมุด : สวนในบ้าน

การขยายพันธุ์ละมุดด้วยการตอน การตอนกิ่งละมุดสำหรับเกษตรกรถือว่าเป็นเรื่องยากนิดหน่อย เพราะละมุดไม่เหมือนพืชที่ออกรากง่าย ๆ ทั่วไป ด้วยที่ละมียางที่เหนียว แม้ว่าเราจะควั่นเปลือกออกไปแล้วก็ตาม การออกรากไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย วันนี้เกษตรสวนในบ้านก็เลยจะมาแนะนำวิธีการตอนกิ่งละมุดกันสักหน่อย

การเตรียมเพื่อการตอนละมุด

การเตรียมการเพื่อการตอนกิ่งละมุด อันดับแรกสุดเลยคือการเลือกกิ่งที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป กิ่งละมุดที่อ่อนเกินไปก็ไม่ออกรากหนำซ้ำมีโอกาสเน่าเสียได้มากกว่า แต่ถ้ากิ่งแก่จนเกินไปก็จะยิ่งออกรากยากมากขึ้นตามไปด้วย เผลอ ๆ ไม่ออกรากให้เลยด้วยซ้ำ เมื่อเลือกกิ่งตอนได้แล้ว เนื่องจากละมุดออกรากยาก การใช้ตัวช่วยอย่างสารเร่งราก หรือไม่ก็วิธีง่าย ๆ ใช้เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ผสมกับกะปิ ป้ายบริเวณเหนือรอยแผลตรงส่วนที่เราต้องการให้ละมุดออกรากก็จะช่วยให้ระดับหนึ่ง ขูดเนื้อเปลือกบาง ๆ ออกให้หมดก่อนป้ายน้ำยาเร่งราก

ระยะเวลาการออกรากของละมุด

บอกเลยว่าคนที่ใจร้อน อยากเห็นผลเร็ว ๆ ไม่ควรตอนกิ่งละมุด เนื่องจากโดยเฉพาะแล้วละมุดใช้เวลาเกือบ 2-3 เดือนถึงจะออกราก ดังนั้นเมื่อตอนเสร็จแล้ว ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเขา ไม่ต้องไปเปิดไปหรือเจาะดูอะไรทั้งสิ้น ตามระยะเวลาที่บอกละครับ อย่างน้อย 2-3 เดือนถึงจะเห็นผล ระหว่างนี้ก็ไปทำกิจกรรมการเกษตรอย่างอื่นรอได้เลย เมื่อครบกำหนด บางกิ่งก็ออก บางกิ่งก็ไม่ออก ซึ่งมันก็มีหลายปัจจัย ผู้เขียนเคยเจอมาแล้วว่า ทั้ง ๆ ที่เราใช้ปัจจัย หรือสิ่งต่างๆ ในการตอนละมุดเท่ากัน แต่ออกรากไม่พร้อมกัน หรือไม่ออกเลยก็เป็นได้

อันนี้ผมไม่ได้กวนนะครับ คือออกก็ออกไม่ออกก็แก้ไขกันใหม่ ลองผิดลองถูกกันบ้าง บางทีเราอาจจะได้ประสบการณ์เพิ่มขึ้นว่าทำอย่างไร ครั้งต่อไป เราจึงจะประสบผลสำเร็จกับการตอนกิ่งละมุดแบบเปอร์เซนต์ออกรากสูงสุด

การที่ละมุดตอนยากนี่เอง ทำให้กิ่งพันธุ์ละกิ่งหนึ่ง ๆ ราคาใช่ย่อยนะครับ เคยไปเดินสำรวจตามตลาดนัดต้นไม้ บางทีเดินกลับไป กลับมาหลายรอบกว่าจะตัดสินใจซื้อมาเป็นต้นพันธุ์สักกิ่งหนึ่งนะครับ

แต่ไม่ว่ามันจะยากสักเพียงไหน ยังมีความสำเร็จให้เห็น ยังมีรากให้เห็นสักกิ่ง ก็เป็นกำลังใจไม่น้อย ตอนนี้บอกได้เลยว่าตอนกี่กิ่งก็ออกรากทั้งหมดครับ ไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องไปซื้อกิ่งพันธุ์ในราคาแพง ๆ อีกต่อไปแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *