การปลูกพริกในกระถางแบบสวนในบ้าน

วันนี้บล๊อกสวนในบ้านจะพาสมาชิกที่มีพื้นที่จำกัด ไปปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทำกับข้าวกันแบบง่าย ๆ กัน วันนี้จะพาไปปลูกพริกในกระถางกันครับ แบบว่าเรามีเนื้อที่น้อย แต่ใช้ทุกส่วนของบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด พริกเป็นพืชผักสวนครัว ที่จะขาดเสียไม่ได้ในมื้ออาหารหนึ่ง ๆ เพื่อดับความคาวของอาหาร หรือบางคนบอกเลยไปว่าเอาแบบความเผ็ดสะใจครับ ไม่ใช่แค่ดับคาว เอาแบบไหนก็ได้ตามความต้องการของท่าน แต่อย่างน้อยเวลาที่เราทำอาหารไว้ทานในครอบครัว ไม่ต้องได้เสียเวลา เสียค่าน้ำมันวิ่งไปถึงตลาดหรือห้างสรรพสินค้ากันหรอก เอื้อมมือเอื้อมแขนเดินออกเก็บแป๊บเดียวก็ได้เครื่องปรุงครบเสร็จสรรพแล้ว

การปลูกพริกในกระถาง

ทำความรู้จักกับพริก

พริก ภาษาอังกฤษ : Chili, Chilli Pepper แต่ถ้าเป็นพริกขนาดใหญ่ ๆ ที่มีรสอ่อน ๆ เราจะเรียกว่า Bell pepper, Pepper, Paprika, Capsicum เป็นต้น โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาใต้ มีการนำเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นแล้ว

ระดับความเผ็ดของพริก

หน่วยวัดความเผ็ดเดิมคือ สโควิลล์ (Scoville) (เป็นคำที่ตั้งขึ้นตามชื่อผู้คิดค้นวิธีการวัดระดับ ซึ่งก็คือ วิลเบอร์ สโควิลล์ นักเคมีชาวอเมริกัน) โดยพริกขี้หนูสวนบ้านเราจะมีค่าอยู่ที่ 50,000-100,000 สโควิลล์ ส่วนพริกที่ได้รับการบันทึกลงในกินเนสส์บุ๊กว่าเผ็ดที่สุดในโลกก็คือ พริกฮาบาเนโร วัดค่าได้ถึง 350,000 สโควิลล์หรือมากกว่า

หากต้องการลดความเผ็ดร้อนของพริกคุณควรรับประทานอาหารที่มีไขมันหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากกว่าที่จะดื่มน้ำ เพราะการดื่มน้ำจะมีผลเพียงแค่ช่วยให้บรรเทาอาการแสบร้อนได้เท่านั้น แต่ความเผ็ดยังคงอยู่

การปลูกและขยายพันธุ์พริก

การปลูกพริกในกระถางเหมาะสำหรับการปลูกที่ต้องการปริมาณมาก หรือไม่ได้วัตถุประสงค์เพื่อการค้า แต่เป็นการปลูกเพื่อใช้ในครัวเรือนเท่านั้นเอง การปลูกและขยายพันธุ์พริกแบบง่าย ๆ ก็คือการเพาะเมล็ด แต่ก็มีวิธีอื่นด้วย เช่น การปักชำ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการปลูกพริกในกระถางกัน

การเตรียมอุปกรณ์เพื่อปลูกพริกในกระถาง

สิ่งที่จะต้องเตรียมมีดังนี้
    - เม็ดพริก (พริกขี้หนู)
    - กระถางเล็กเพาะต้นกล้าและกระถางใหญ่ปลูกต้นพริก
    - ดินร่วนปนทราย
    - ปุ๋ยสูตรโพแทสเซียมสูงกว่าไนโตรเจน
    - อุปกรณ์ปลูกต้นไม้
ผสมเตรียมดินร่วนผสมกับปุ๋ย ใช้เมล็ดโรยให้ทั่ว รดน้ำให้ชุ่ม ประมาณ 2-3 วันก็จะเห็นเมล็ดเริ่มงอก รอให้โตสักหน่อย ย้ายต้นกร้าลงกระถางปลูก อาจจะใช้ต้นกล้าสัก 1-3 ต้นต่อกระถาง เพื่อดูการเจริญเติบโต และความทนของต้นพริก เมื่อพิจารณาแล้ว ก็คัดเลือกให้เหลือเพียงกระถางละ 1 ต้นพอ พริกเป็นพืชที่โตวัย ให้ผลผลิตเร็ว แต่ปัญหาเรื่องโรคพืชก็มีมารบกวนอยู่พอสมควรเช่น
โรครากเน่า เพลี้ยชนิดต่าง ๆ ไวรัสโรคพืช ต้องคอยดูแล ไม่ให้เกิดโรคเหล่า ประมาณ 1-2 ก็จะเริ่มให้ผลิตแล้ว นี่ก็เป็นวิธีการง่าย ๆ ของการปลูกพริกแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *