การปลูกมะนาวในกระถาง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนพื้นที่น้อย รวมถึงปัญหาของแสงแดดส่องไม่ถึงต้นมะนาวด้วย ซึ่งอาจจะเพราะเป็นพื้นที่บ้านที่บดบังแสง หรือต้นไม้ใหญ่ในบ้านบดบังแสงก็ตาม การปลูกมะนาวในกระถางเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย ๆ ได้ผลผลิตเร็ว ดูแลง่าย หากจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วย ด้วยที่พื้นที่การปลูกพืชในบ้านในพื้นที่จำกัดหลายอย่างอาจต้องทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่ายตามไปด้วย

การปลูกมะนาวในกระถาง

เริ่มต้นด้วยหากระถางขนาดใหญ่ จะเป็นกระถางพลาสติกหรือกระถางกระเบื้องก็ได้ ยิ่งใหญ่เท่าไหร่ยิ่งดี เพราะเราสามารถใส่ดินและอาหารของพืชลงไปได้มาก ทำให้พืชเติบโตได้เร็ว

ผู้เขียนเคยสังเกตกิ่งมะนาวที่เคยซื้อมาปลูกเมื่อคราวย้ายเข้ามาบ้านหลังนี้ใหม่ ๆ เมื่อปลูกมะนาวลงดินปรากฏว่ามะนาวเจริญเติบโตได้ดี แตกกิ่งใบดีมาก แต่เมื่อเวลาผ่านใบมะนาวก็ไม่ยอมออกดอก ออกผลสักที ยิ่งถ้ามีร่มเงาของต้นไม้อื่นบดบัง ก็ยิ่งไม่ยอมออกดอกเลย ออกมาแต่ใบเขียว ๆ ก็เลยได้ตัดสินใจตอนกิ่งมะนาวออกมา ตอนออกมาหลายกิ่ง ไม่มีพื้นที่ปลูกทำให้ต้องเอาลงพักปลูกในกระถางก่อน ปรากฏว่ามะนาวออกดอกเยอะมากและติดลูกดีมาก หลังจากนั้นก็ทะยอยปลูกในกระถางเรื่อย ๆ ด้วยเหตุผลที่สามารถย้ายต้นไม้รับแสงแดดได้ด้วย แล้วมะนาวที่ปลูกในกระถางก็ติดลูกดีมาก ทำให้ระยะหลัง ๆ มาเมื่อต้องนึกถึงการปลูกมะนาวเพื่อไว้กินในครัวเรือนต้องลงปลูกในกระถางเป็นหลักเลย

มะนาวที่ปลูกในกระถางลูกดกมาก
มะนาวแทงดอกออกมาเรื่อย ๆ

การปลูกมะนาวในกระถาง ขั้นตอนสำคัญคือการเตรียมดิน ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วน รองก้นด้วยปุ๋ยคอกแบบแห้ง เพื่อป้องกันไอของแก๊สในกรณีใช้ปุ๋ยสดซึ่งอาจจะทำให้รากมะนาวเน่าได้ คุกเค้าด้วยเศษใบไม้แห้ง ถ้าให้ใบของต้นจามจุรีได้ยิ่งดี จากนั้นก็นำกิ่งตอนลงปลูกรดน้ำให้ชุ่ม แต่ไม่ควรแฉะ จากนั้นก็บำรุงรักษาด้วยการรดน้ำทุกวัน ไม่เกิน 15 วันมะนาวก็จะเริ่มแตกช่อดอกให้แล้ว ที่สำคัญมะนาวควรได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน เพราะมะนาวเป็นพืชที่ต้องการแสงมาก เท่านี้เราก็จะได้มะนาวรับประทานในครัวเรือนแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *