การปลูกองุ่นแบลคโอปอร์ในกระถาง

องุ่นแบลคโอปอร์เป็นองุ่นที่ปลูกได้ง่าย ๆ ดูแลไม่ยุ่งยาก เจริญเติบโตได้ดี ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเก็บผลผลิตได้ วันเสาร์-อาทิตย์ก่อนมีโอกาสไปเดินตลาดต้นไม้ที่วัดแจ้ง ปกติผมเองก็ไปเดินตลอด แต่ไม่ค่อยเห็นมีต้นองุ่นมาขาย วันนี้โชคดีมีมาทั้งหมด 3 กระถาง ผู้ขายแจ้งว่ากระถางละ 230 บาท เป็นพันธุ์แบลคโอปอร์ ซึ่งเราเองเคยติดตามและศึกษาพันธุ์นี้มาระยะหนึ่งแล้ว ก็เลยตัดสินใจซื้อมาทดลองปลูก 1 กระถางเพื่อดูพฤติกรรมขององุ่นก่อน เพื่อที่จะได้เรียนรู้ว่าจะรอดหรือจะร่วง

ก่อนหน้านี้เราเคยปลูกองุ่นไปแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนั้นซื้อต้นพันธุ์มาจากตลาดต้นไม้ที่วิทยาลัยเกษตรหนองขอน ตอนปลูกลงดินไม่ได้ศึกษาอะไรเลย ปลูกลงไปดื้อ ๆ ตอนแรก ๆ ก็ออกยอดแตกกิ่งดีมาก แต่สักพักก็หยุดการเจริญเติบโตเราก็ไม่รู้สาเหตุว่าเกิดเพราะอะไร ตอนนี้ก็เจริญแบบแตกกิ่งบ้าง แต่ก็พัก ๆ หยุด เลยปล่อยไปตามธรรมชาติแล้วกันโตก็โตไม่โตก็ไม่เป็นไร

องุ่นต้นใหม่นี้ปลูกลงกระถางขนาดไม่ใหญ่มาก ซื้อจากตลาดนัดราคากะถางละ 70 บาท ซึ่งขนาดเดียวกันนี้เคยซื้อจากร้านสินค้าเกษตรในเมืองราคาไม่น่าจะเกิน 45 บาท ผสมดินธรรมชาติ กับขุยมะพร้าวสับแบบหยาบ ๆ คุกด้วยแกลบเผา ระยะแรก ๆ โตเร็วมาก มาระยะหลัง ๆ เริ่มเห็นหยุดการเติบโตแล้ว เลยคิดว่าเราใส่ปุ๋ยไม่ถูกสูตรหรืออย่างไร คั่นจะใส่ปุ๋ยมากก็กลัวว่าต้นจะตาย ค่อย ๆ ศึกษาไปครับ

ช่วงนี้ผมเองไม่ค่อยมีเวลาได้แต่ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติสักระยะ เดี๋ยวจะมาศึกษาอีกทีว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *