หลายคนคงเคยซื้อกุหลาบมาปลูก ซึ่งตอนปลูกแรก ๆ พบว่างามดี ให้ดอกสวย ใบสดงดงาม แต่พอผ่านไปสักระยะ จะพบว่าใบหงิกงอ ดอกที่ออกมาก็ไม่สวย แถมแห้งเหี่ยวร่วงตั้งแต่ยังไม่ทันได้บาน ผมเองก็เจอปัญหานี้เช่นกัน

Cr. ภาพจาก Pantip . com

สภาพเหมือนดังในภาพด้านบน ผมเองก็พยายามหาข้อมูลจนมาเจอกระทู้หนึ่งของพันทิพย์ ซึ่งลักษณะเหมือนต้นที่บ้านเราเลย ซึ่งหลายคนพยายามบอกว่าปัญหานี้คือเพลี้ยไฟ และรา ถ้าต้องการใช้ยาฆ่า เขาแนะนำว่าเป็น “โปรวาโด” ก็เลยได้ไปเดินหาในตลาดร้านขายอุปกรณ์การเกษตร ซองเล็ก ๆ ราคาซองละ 20 บาท ใช้ผสมน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่น วันนี้เพิ่งฉีดพ่นไป ต้องรอดูผลอีกสักระยะครับ

ส่วนอีกทางเลือกหนึ่ง มีคนแนะนำไว้ครับ สูตรกำจัดเพลี้ยไฟแบบไม่ใช่สารเคมี เขามีสูตรสำหรับทำยากำจัดเพลี้ยไฟด้วย ลองไปดูรายละเอียดได้ครับ เท่าที่อ่านดูก็สามารถวัสดุอุปกรณ์ได้ไม่ยากนัก ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เราปลอดภัยได้ ลองดูครับ

สภาพต้นกุหลาบที่ซื้อมาแรก ๆ อยากบอกเลยว่าสวยงามจริง ๆ ดอกสวยดอกโต ผมซื้อมา 2 ต้นครับ ต้นดอกสีขาว และต้นดอกสีแดง(ชมพู) เอาลงกระถาง ออกดอกอย่างสวยและโตได้เพียง 2 รุ่น หลังจากนั้นก็เป็นอย่างที่บอกครับ เหนื่อยใจเลย คั้นจะเอาทิ้งก็เสียดาย คิดว่าคงมีทางออกให้เราอย่างแน่นอน

มีบางคนบอกว่าที่เป็นแบบนี้เพราะว่ากุหลาบเจอแดดจัด ใบเลยหงิกงอ ใจผมก็ค้านนะว่าไม่น่าใช่ เพราะปกติกุหลาบก็ชอบแดดอยู่พอสมควร ได้แดด ได้ปุ๋ยก็น่าจะโตอย่างสวยงาม แต่นี่ไม่ใช่ครับ ใบหงิกงอ จนทำเอาเราเหนื่อยใจไปเลย

ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจที่มีคนแนะนำไว้คือ “เชื้อราบิวเวอร์เรีย” แถมมีขายใน lazada ด้วยนะ ลองค้นดูครับ เป็นการกำจัดศัตรูพืชแบบชีวภาพอีกทางหนึ่งด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *