ผักเป็ดญี่ปุ่น (ALTERNANTHERA)

ผักเป็ดญี่ปุ่น หรือที่หลาย ๆ คนโดนตลาดนัดต้นไม้ชอบบอกว่าเป็น “วอเตอร์เคส” ซึ่งความจริงมันไม่ใช่ผักชนิดเดียวกัน ผักเป็ดญี่ปุ่นปลูกง่าย ๆ เติบโตได้ดีแม้แสงน้อย ซึ่งข้อดีตรงนี้สามารถนำมาปลูกประดับให้ความเขียวขจีของสวนในบ้านได้เป็นอย่างดี แม้ว่าสรรพคุณโดยทั่วไปของผักเป็ดญี่ปุ่นจะไม่ค่อยรู้จักกันมากนักว่าให้สรรพคุณอะไรบ้าง

ผักเป็ดญี่ปุ่น ไม่ใช่วอเตอร์เคส

ข้อมูลที่มาว่าทำไมคนชอบสับสนกันระหว่าง “วอเตอร์เคส” กับผักเป็ดญี่ปุ่น จากข้อมูลที่พอจะค้นหาได้บอกว่า ผักเป็ดญี่ปุ่นถูกนำเข้ามาปลูกโดยบริษัท ไลฟ์ไลน์ นำเข้ามาปลูกที่ปทุมธานี กระบี่และเชียงราย โดยใช้ชื่อว่า “วอเตอร์เคส” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับผักวอเตอร์เคส เลยทำให้คนส่วนใหญ่เลยสับสนกัน แม้ว่าจะไม่ใช่ผักชนิดเดียวกันก็ตาม

และไม่ว่าผักเป็ดญี่ปุ่นจะเป็นอย่างไร จากที่ได้นำมาปลูกที่บ้านพบว่าผักเป็ดญี่ปุ่นเจริญเติบโตได้ดีมากแม้บริเวณนั้น ๆ จะมีแสงผ่านถึงเพียงเล็กน้อย ดังนั้นผู้เขียนเลยนำเอาคุณสมบัติที่ดีเรื่องนี้มาจัดสวนในบริเวณที่แสงแดดเข้าไม่ถึงเช่นใต้ร่มไม้ หรือบริเวณขอบของรั้วสวน เพื่อเติมเต็มสีเขียวปกปิดความไม่สวยงามตาของพื้นดินด้านล่างของสวนได้เป็นอย่างดี

ใช้ผัดเป็ดญี่ปุ่นปลุกปกปิดพื้นดินด้านล่างเติมสีเขียวให้ดูสดชื่น

ตามตัวอย่างรูปด้านบน ผู้เขียนใช้ผักเป็ดญี่ปุ่นปลูกบริเวณรอยขอบของสวน พอปล่อยให้ผักเป็ดเจริญเติบโตสักพัก สีเขียวสด ๆ จะช่วยปกปิดพื้นด้านล่าง มองดูแล้วเชียวชุมชะอุ่มได้เป็นอย่างดี แทนที่เดิมทีจะปล่อยโล่งว่างไว้ ซึ่งแม้แต่หญ้ายังไม่สามารถขึ้นได้ เพราะหญ้าต้องการปริมาณแสงแดดที่มากพอสมควร ดังนั้นหากปลูกหญ้าบริเวณนี้ ไม่นานก็จะค่อย ๆ ตายไปที่ละต้นสองต้นจะกลายเป็นพื้นที่ว่างเปล่ามองแล้วไม่สวยงาม ลักษณะแบบนี้ผักเป็ดญี่ปุ่นช่วยได้ดีครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *