เกษตรสวนในบ้าน ปฐมฤกษ์

ด้วยความที่เราเป็นคนชอบการปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ผล พืชผักต่าง ๆ ปลูกหมด การที่เรามีบ้านในตัวเมือง ทำให้มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การใช้พื้นที่บริเวณรอบ ๆ บ้านเป็นแปลงเพราะปลูกต่าง ๆ ต้องมีระบบบริหารจัดการที่ดี ไม่อย่างนั้นก็ปลูกพืชได้เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นเอง และสิ่งที่ค่อนข้างจำกัดไม่ได้น้อยไปกว่าพื้นที่บริเวณรอบตัวบ้านนั้นก็คือแสงแดด เพราะแสงแดดมีความจำเป็นต่อการสังเคราะห์แสงของพืช ดังนั้นการปลูกพืชต่าง ๆ ต้องคำนึงถึงเรื่องของปริมาณแสงด้วย การวางผังของพื้นที่เพราะปลูกก็มีความสำคัญ เพราะหากวางผังวางแปลนได้ไม่ดี จะทำให้ต้นไม้ใหญ่ ๆ บดบังพื้นที่ ทำให้ปลูกพืชบริเวณด้านล่างของต้นไม้ใหญ่ไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะลงมือปลูกพืชชนิดใด ก่อนอื่นเลยเราต้องลองวาดแปลนคร่าว ๆ ในกระดาษออกมาก่อน เพราะเราปลูกแล้ว ต้นไม้โตแล้ว การที่เราจะย้ายต้นไม้เป็นเรื่องใหญ่เลย แต่ก็อย่างว่าละครับ เราวางแผนได้แค่ระดับหนึ่ง แต่พอถึงเวลาจริง ๆ ข้อจำกัดต่าง ๆ ก็มีเยอะเสียจริง ๆ แต่อย่างน้อยเราก็ได้วางแผนคร่าว ๆ ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย

คราวนี้เมื่อเราวางแผน วางแปลนได้ดีแล้ว ก็มาถึงเวลาลงมือปลูก เมื่อเราปลูกไปสักระยะ ต้นไม้เราก็จะโตไปตามอายุ คราวนี้ทำอย่างไรเราจะใช้พื้นที่ที่มีอยู่จำกัดให้ได้พื้นที่ปลูกเพิ่มอีก คราวนี้ก็มาถึงคราวที่เราต้องแบ่งประเภทของต้นไม้ที่จะปลูกเสริมเข้ามาในบริเวณพื้นที่บ้าน เราก็ต้องมารู้กันอีกอย่างเรื่องพืชแต่ละชนิดต้องการปริมาณแสงอย่างไรบ้าง พืชบางชนิดต้องการปริมาณแสงมาก พืชบางชนิดต้องการแสงน้อย หรือบางชนิดแค่แสงนิดเดียวหรือแทบไม่มีก็ยังสามารถที่จะมีชีวิตเจริญเติบโตอยู่ได้ ชึ่งความรู้ต่าง ๆ เหล่านี้ส่วนหนึ่งได้มาจากการค้นหาในอินเตอร์เน็ต แต่ส่วนหนึ่งจะได้มาจากการสังเกตของเราเอง ซึ่งในบทความต่อ ๆ ไป ผมจะมานำเสนอประเภทของพืชที่ต้องการแสงในปริมาณต่าง ๆ กัน ซึ่งจะมีประโยชน์ในการปลูกเพื่อประดับบ้าน และใช้ประโยชน์จากพืชเหล่านี้ด้วย

การสังเกตพืชที่ต้องการปริมาณแสงน้อยส่วนหนึ่งก็ได้จากการที่เราไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ แล้วสังเกตว่ามีการปลูกพืชบางชนิดในบริเวณอาคารหรือใต้ร่มไม้ที่มีใบหนาทึบ แต่พืชเหล่านี้ก็ยังเจริญเติบโตได้ดี พืชพวกนี้ไม่ได้มีแต่เฉพาะใช้ประดับนะครับ หลายชนิดเป็นพืชผักก็มีเช่น พริกก็ไม่ได้ต้องการปริมาณแสงที่มากนัก ผักเป็ดญี่ปุ่น(ที่หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นวอเตอร์เคส)ก็ไม่ต้องการปริมาณแสงมากเช่นกัน ดังนั้นการที่เราทราบว่าพืชชนิดไหนต้องการปริมาณแสงอย่างไรช่วยให้เราวางแผนการปลูกพืชในบริเวณบ้านที่มีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

บทความปฐมกฤษ์ความจริงไม่ได้อยากจะเขียนอะไรมาก แต่พอลงมือเขียนไปแล้วก็คันไม้คันมือ เอาเป็นว่าผู้เขียนวางแผนไว้ว่าจะเอาพื้นที่ตรงนี้ไว้เขียนเรื่องราวของการปลูกพืชที่เรียกว่า “สวนในบ้าน” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน ได้ติดตามมกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *