Royal ploughing day กิจกรรมวันพืชมงคล

วันพืชมงคล หลายคนถือเอาฤกษ์งามยามดีในวันนี้ในการทำพิธีเพื่อเริ่มต้นทำการเกษตรกัน เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เราก็เคยเห็นพ่อ-แม่ของเรา ถือเอากฤกษ์วันนี้ ทำการไถ่แรกนาเพื่อความเป็นศิริมงคล เพื่อให้การทำการทำไร่-ทำนาให้มีราบรื่น ปราศจากอุปสรรคใด ๆ ให้ข้าวกล้างามได้ผลผลิตที่ดี ได้อยู่ได้กินตลอดปี ไม่ให้ขาดแคลนเช่นกัน

วันนี้เกษตรสวนในบ้านก็เช่นกันครับ ตื่นแต่เช้าตีสี่ ตีห้า เรียกว่าเปิดไฟเข้าสวนกันเลย ตื่นเช้า ๆ อย่างนี้รับรู้ได้ถึงความสดชื่นครับ หลังจากมื่อคืนฝนตกทั้งคืนสร้างความสดชื่น เขียวขจีให้กับต้นไม้สวนข้างบ้านได้เป็นอย่างดี หลังจากที่ร้อนตับแตกมาตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมา เข้าสวนเอาฤกษ์เอาชัย ปลูกต้นไม้ก่อนแล้วกัน กับไม้ต้นแรกในวันนี้เป็นมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ที่เราเพิ่งซื้อลูกสุกมันมากินเมื่อสัปดาห์ก่อน แล้วนำเมล็ดตากแห้งนิดหนึ่งแล้วนำมาเพาะในกระถาง มะละกอเป็นพืชที่เพาะเมล็ดง่าย เพียงไม่กี่วันก็งอกให้เห็น หรือบางเมล็ดงอกตอนที่ยังอยู่ในลูกสุกเลยก็มีครับ

จริง ๆ เจ้ากระถางนี้เมื่อวันก่อนหน้าเราก็ได้นำเอาบางส่วนออกไปอนุบาลในกระถางใหม่บางส่วน จากนั้นก็เกลี่ยดินใหม่ เพื่อให้เมล็ดที่อยู่ด้านล่าง ๆ ได้พลิกกลับขึ้นมาแล้วงอกต่อได้ ไม่งั้นเมล็ดมันจะเน่าไปเปล่า ๆ

นี่เป็นส่วนหนึ่งที่เราแยกออกมาอนุบาล เพื่อให้ต้นใหม่ได้โตเร็วขึ้น ไม่แย่งอาหารในกระถางเพาะเดิม เมื่อโตสักหน่อยเราสามารถนำไปปลูกต่อได้เลย

กิจกรรมต่อมายังอยู่ที่มะละกอเช่นเดิม แต่เป็นการตอนมะละกอเพื่อแยกขยายพันธุ์ ต้นนี้ผมตั้งแต่ที่จะนำต้นตอเดิมไปเสียบยอดกับพันธุ์ใหม่ คั้นจะตัดยอดทิ้งก็เสียดาย เลยตอนเก็บยอดไปทำต้นตอต่อไป แล้วค่อยไปเสียบยอดใหม่อีกทีครับ

กิจกรรมต่อมา เป็นการตอนกิ่งทับทิม ต้นทับทิมต้นนี้ตอนที่เรามาสร้างบ้านใหม่ ๆ เขาเกิดเอง แต่ปรากฏว่ามันไปชิดข้างรั่วกำแพงเกินไปกลัวว่ารากมันจะทำลายกำแพงแตกได้ ก็เลยตั้งใจจะตัดออก ก็อีกนั้นแหละครับด้วยความเสียดายขอตอนกิ่งเก็บไว้ก่อนที่จะตัดทิ้งครับ อย่างน้อยเราก็นำไปปลูกขยายพันธุ์ต่อได้ ทับทับตอนง่าย ไม่นานก็ออกราก เราเคยตอนต้นอื่นก่อนหน้านี้ ตอนนี้ปลูกในกระถางออกดอกออกลูกแล้ว

ส่วนต้นนี้ก็เป็นละมุดที่ซื้อจากตลาดนัดเมื่อ 1 ปีที่แล้ว ปลูกแรก ๆ ออกลูกให้กิน 4-5 ลูก ระยะหลัง ๆ มาโตไม่ทันต้นไม้อื่น โดนบังแสงแดดทำให้ไม่ติดลูก (แต่ออกดอกตลอดนะ) ก็เลยตอนกิ่งเพื่อนำมาปลูกใส่กระถางเพื่อให้สามารถย้ายกระถางหาแดดได้ ละมุดปลูกง่ายให้ผลเร็ว ผมว่าน่าปลูกนะ

ตลอดทั้งวันของวันพืชมงคลผมใช้ชีวิตชาวสวนอย่างคุ้มค่ามาก ทั้งปลูก ตอนกิ่ง ปรับปรุงดินให้กับพืชที่อีกหลายชนิด ตั้งแต่เช้าจนค่ำ เรียกว่าใช้ชีวิตชาวสวนในวันหยุดที่เป็นวันมงคลอย่างคุ้มมาก ๆ เลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *