ทุ่งศรีเมือง สวนสวยเมืองอุบลราชธานี

ทุ่งศรีเมืองเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่อยู่ใจกลางเมืองอุบลราชธานี เดิมทีเป็นทุ่งนาของเจ้านายผู้ใหญ่ ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่น ภายในทุ่งศรีเมือง มีต้นไม้น้อยใหญ่ทั้งที่ทางราชการผู้คนปลูกขึ้น หรือเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ให้ร่มเงาเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและใช้ออกกำลังของประชาชนทั่วไปและแขกผู้มาเยียน วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้มาแวะเยี่ยมเยือนและใช้เวลาสั้น ๆ เพื่อพักเหนื่อยและคลายร้อนจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงเวลากลางวัน ขณะนี้เป็นช่วงเดือนตุลาคม และวันนี้เป็นวันออกพรรษาโดยปกติทั่ว ๆ ไปแล้ว อากาศช่วงนี้จะเริ่มหนาวเย็นแล้ว ซึ่งในความจริงในช่วงของเวลากลางคืนก็หนาวแล้วแหละ แต่กลางวัน ด้วยแสงแดดที่แผดจ้า ประกอบกับไม่มีเมฆมาบดบังแสงอาทิตย์ทำให้ยิ่งเพิ่มอุณหภูมิในช่วงเวลากลางวันร้อนมากขึ้น และวิธีการที่ดีที่สุดของลดหรือคลายความร้อนของอากาศนั่นก็คือหาร่มไม้เย็น ๆ สักแห่งเพื่อหลบความร้อนของแดดจ้าแบบนี้ และในเมืองอย่างนี้ ไม่เห็นจะมีที่ไหนดีไปกว่าสวนสาธารณะที่เราสามารถใช้บริการได้แบบสบายใจ ไม่ต้องเสียค่าบริการ ไม่ต้องกลัวโดนไล่เพราะเป็นที่ที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้นั่นเอง

ต้นไม้น้อยใหญ่ในทุ่งศรีเมือง

ร่มไม้ขนาดใหญ่ประจวบกับลมเย็นพัดมาเป็นระยะ ๆ ช่วยให้กลางวันอย่างนี้ช่างน่าพักผ่อนหลับนอนเสียจริง เสียงนก เสียงกระรอกร้องรับกันเป็นระยะ ๆ บางครั้งเผลอนึกไปนี่เราอยู่ในป่าเหรอนี่ ซึ่งก็ไม่แปลกนี่ก็เป็นป่าขนาดย่อม แต่เป็นป่าที่อยู่ใจกลางเมือง ต้นไม้บางต้นดูเหมือนจะมีอายุนานพอสมควร ต้นไทรที่ปล่อยรากทอดลงสู่พื้นดิน ในเวลานี้ให้ความร่มรื่น สดชื่นน่าดู แต่หากนึกไปตอนกลางค่ำกลางคืนที่ไร้ผู้คนก็น่าสะพรึงไม่น้อยอะนะ

คูน้ำล้อมรอบทุ่งศรีเมืองทั้ง 4 ทิศ

ด้านข้างของทุ่งศรีเมืองประกอบไปด้วยคลองน้ำทั้ง 4 ทิศ น้ำในเวลานี้ใสสะอาด มองเห็นตัวปลาที่แวกว่ายในน้ำได้เป็นอย่างดี ด้านข้างคูน้ำทั้งด้านนอกและด้านใน เป็นทางเดิน-วิ่งสำหรับให้ประชาชนทั่วไปมาออกกำลังกายในตอนเช้าและตอนเย็น ด้านในบริเวณทุ่งศรีเมืองยังมีที่ให้ประชาชนออกกำลังกายได้ ไม่ว่าเป็นจะเป็นสนามกีฬาประเภทต่าง ๆ เช่น บาสเกตบอล ฟุตซอล ฟุตบอล หรือแม้กระทั่งลานสเกตบอร์ด ก็มีให้เล่นได้เช่นกัน ด้านฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ยามเย็น ๆ ก็จะเป็นลานออกกำลังกายชนิดยืดเหยียดที่เรียก แอร์โรบิกแดนซ์ เรียกได้ว่าแทบจะครบด้านกันเลยทีเดียว

ต้นไม้สูงใหญ่เรียงรายในทุ่งศรีเมือง

ทุ่งศรีเมืองนอกจากจะรวมกิจกรรมที่ผู้เขียนได้กล่าวไปแล้วเมื่อก่อนหน้านี้ ยังเป็นที่สำหรับทำกิจกรรมที่สำคัญ ๆ อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตักบาตรเนื่องในวันปีใหม่ หรือวันสำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย เนื่องจากมีพื้นที่กว้างใหญ่ที่รองรับผู้คนได้จำนวนมาก เราในฐานะผู้มาเยือนในเวลาสั้น ๆ ก็ได้ใช้ที่แห่งนี้เป็นที่นั่งพักชั่วคราว ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังจุดหมายอื่น และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องจากไป เมื่อได้เวลาเดินทางต่อ แม้ว่าจะกล่าวไม่หมดกับที่แห่งนี้ แต่เอาไว้โอกาสหน้าจะเขียนถึงในส่วนอื่น ๆ เมื่อคราวมาเยือนครั้งหน้า ขอบคุณความร่มรื่นที่มอบให้ ขอบคุณอากาศที่เย็นสบายช่วยให้หายเหนื่อย ไปละนะ บ๊าย บาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *